Cảm cúm làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể xuất hiện nhiều
triệu chứng khó chịu kèm theo sốt cao, người mệt mỏi. Dùng thuốc sẽ giúp
giảm triệu chứng của cúm nhưng người bệnh cũng nên bổ sung dinh dưỡng
hợp lý tăng cường sức khỏe, hồi phục từ bên trong. Giới thiệu 5 món
cháo nên ăn khi bị bệnh cảm cúm mà mọi người nên biết để khắc phục bệnh
cảm một cách hiệu quả nhất.
1. Cháo sữa
Cháo sữa là món ăn trị cảm lạnh rất tốt, cách làm lại vô cùng đơn giản.
Cách làm như sau:
- Ngâm 1 nắm gạo vào nước trong 20 phút, vo gạo rồi cho vào nồi, thêm vào 400ml nước.
- Bắc nồi lên bếp, nấu cho sôi lại vặn lửa nhỏ nấu tiếp, cạn thì chêm thêm nước vào, nấu cho cháo chín mềm.
- Tắt bếp, múc cháo ra chén và thêm vào ít sữa đặc, đánh lên cho thơm
rồi ăn, cơn cảm lạnh sẽ qua nhanh, cảm giác ho hay sổ mũi cũng không
còn.
2. Cháo tía tô
Trong đông, y lá tía tô có vị cay, tính
ấm, tác dụng làm lợi tiểu, tiêu đờm, giảm ho, giải mỏi, giải cảm,…Ngoài
ra, tía tô còn được dùng để chữa các bệnh như ăn uống khó tiêu, đau tức
ngực khó thở,…
Cách nấu cháo tía tô:
- Vo 1 nắm gạo, cho vào nồi với 500ml nước, nấu sôi lại chêm thêm nước, nấu đến khi gạo nở mềm.
- Vặt vài lá tía tô tươi đem rửa sạch, xắt mỏng, khi nào cháo gần chín thì nêm gia vị rồi rưới lá tía tô vào, khuấy lên.
- Đây là món cháo nên ăn khi bị bệnh cảm cúm vì có công dụng chữa bệnh cực tốt.
3. Cháo bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm nên ăn khi bị cảm cúm
vì cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất giúp cơ thể mau lấy lại
sức đề kháng, giải ho, tiêu đờm, làm ấm cổ họng. Món cháo nên ăn khi bị
bệnh cảm cúm không thể thiếu cháo bí đỏ được.
Cách nấu cháo bí đỏ:
- Chuẩn bị 1 miếng bí đỏ khoảng 100g, sau đó gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, cắt miếng thật mỏng cho vào nồi.
- Gạo cần 1 nắm, vo kỹ rồi cho vào nồi bí đỏ, thêm vào 50ml nước, nấu sôi lại chêm thêm nước, nấu đến khi gạo và bí chín mềm.
- Nêm gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Món cháo bí đỏ ăn rất thơm
ngon. Người bệnh cảm cúm ăn cháo này vào sẽ cảm thấy bệnh đỡ ngay.
4. Cháo gà
Thịt gà giàu đạm nhưng lại không có chất
béo, đặc biệt amino axit trong thịt gà giúp làm tăng sức đề kháng cho
cơ thể, chống viêm nhiễm. Cháo gà ăn khi bị bệnh cảm cúm sẽ giúp cổ họng
đỡ đau rát, cảm giác khó chịu cũng giảm nhanh.
Cách nấu cháo:
- Chuẩn bị 100g thịt nạc gà, 1 nắm gạo tẻ, một ít hành ngò và gia vị nấu ăn.
- Thịt gà rửa sạch, xắt vụn; gạo vo kỹ, nấu với 500ml nước cho sôi lại chêm thêm nước để nấu mềm gạo; hành ngò rửa sạch cắt ngắn.
- Thịt gà cho vào chảo xào sơ cho thơm rồi cho vào nồi nấu cùng khi gạo chưa nở, nấu cho gạo nở mềm thì nêm gia vị.
- Tắt bếp, thêm ít hành ngò và tiêu để ăn giải cảm rất tốt, nên ăn 1 chén cháo này khi bị cảm cúm.
5. Cháo đậu xanh
Đậu xanh có chứa protein và các acid
amin tốt cho dạ dày. Ăn cháo đậu xanh có thể làm kích hoạt các tế bào
lympho sản xuất kháng thể chống lại tế bào gây hại cho cơ thể.
Cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng:
- Chuẩn bị 1/3 lon đậu xanh đem ngâm nước trong 1h, vớt bỏ hạt hư rồi cho vào nồi.
- Gạo cũng vo sạch cho vào nồi chung với đậu, thêm 500ml nước rồi bắc lên bếp nấu.
- Khi nào sôi thì vặn lửa nhỏ, chêm thêm nước để nấu cho cả đậu và gạo chín mềm, nêm gia vị là có thể thưởng thức ngay.