Có rất nhiều người, trong đó có các bà mẹ nuôi
con nhỏ băn khoăn rằng, sau thời gian bú sữa mẹ hoàn toàn, sau khi cai
sữa cho con nên chọn sữa bò hay sữa từ thực vật sẽ tốt hơn?
Theo
HealthDay News, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo và sữa dừa đều là
những lựa chọn không lactose có thể thay thế sữa bò. Tuy nhiên, một
nghiên cứu mới nhất lại cho thấy rằng, sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò
vẫn là lựa chọn tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng.
Kết quả nghiên cứu được đưa ra từ những
phân tích khoa học tại Canada so sánh giá trị dinh dưỡng của 4 loại sữa
thực vật phổ biến trên so với sữa bò. Tác giả nghiên cứu là Sai Kranthi
Kumar Vanga chia sẻ: “Trong nghiên cứu của chúng tôi có cung cấp
nhiều thông tin về giá trị dinh dưỡng trong sữa thực vật. Và chúng tôi
rất bất ngờ khi phát hiện ra những loại sữa này không có hàm lượng dinh
dưỡng giống như sữa bò, cả vi chất và vi lượng. Từ những nghiên cứu và
các số liệu xác thực, chúng tôi khẳng định sữa bò vẫn là thức uống có
dinh dưỡng cân bằng nhất”.
Vanga là một tiến sĩ làm việc trong Bộ
phận kỹ thuật sinh học tại Khoa nông nghiệp và khoa học môi trường tại
Đại học McGill ở Quebec.
Toàn bộ nghiên cứu mới này được tài trợ
bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học tự nhiên Canada và không nhận bất kỳ
tài trợ nào từ ngành sữa.
|
Sữa bò vẫn là thức uống có dinh dưỡng cân bằng nhất. (Ảnh Pinterest) |
Nghiên cứu cho biết, trong sữa bò có
chứa chất đạm và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm chất béo
và carbohydrate. Các nhà nghiên cứu cho biết, trong sữa bò cũng có chưa
một số đặc tính kháng khuẩn, và đã được chứng minh là giúp trẻ sơ sinh
chống lại bệnh sốt và nhiễm trùng đường hô hấp.
Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng, sữa
bò làm tăng mối nguy hại cho sức khỏe, chúng có thể bị nhiễm trùng
salmonella hoặc E. coli. Một số trẻ có thể bị dị ứng với sữa bò. Tình
trạng này có thể giảm hoặc hết khi trẻ lớn lên.
|
Sữa dừa. (Ảnh Pinterest) |
Có nhiều người không dung nạp lactose,
có nghĩa là họ thiếu một enzyme quan trọng trong đường tiêu hóa để thu
nhận các chất dinh dưỡng trong sữa bò. Tình trạng này phổ biến ở người
da đen, châu Á và người Mỹ bản địa.
Bên cạnh đó, mọi người thường có khuynh hướng giảm cholesteronl trong khẩu phần ăn nên đã lựa chọn sữa thực vật thay thế.
Để so sánh các ưu và khuyết điểm về dinh
dưỡng, các nhà nghiên cứu đã xem xét lại hàng chục nghiên cứu trước đó,
thu thập các dữ liệu quan trọng về dinh dưỡng từ cơ sở dữ liệu của Bộ
Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và phân tích giá trị dinh dưỡng các sản phẩm
được dán nhãn là “sữa” trên thị trường.
Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết
luận: sữa dừa chứa ít calo, có hương vị tốt nhưng không chứa protein và
chứa nhiều chất béo no.
Tương tự, sữa hạnh nhân cũng có lượng
calo thấp và mang lại mùi vị cao. Trong sữa hạnh nhân có cung cấp một
lượng chất béo, carbohydrate và protein tương đương với sữa bò. Tuy
nhiên, nó lại là nguồn dinh dưỡng khó hấp thu đối với những người có dị
ứng hạt.
|
Sữa hạnh nhân chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng cũng có nhiều nguy cơ gây dị ứng. (Ảnh Pinterest) |
Sữa gạo xếp hạng ngang sữa bò về hàm
lượng calo, nhưng chứa nhiều đường hơn, không cung cấp chất béo,
carbohydrate và protein tương đương.
Sữa đậu nành được coi là thiếu hương vị,
gây ra vấn đề tiềm ẩn cho những người bị dị ứng đậu nành. Sữa đậu nành
giàu protein, cung cấp lượng chất béo và carbohydrate tương đương sữa
bò.
|
Sữa đậu nành. (Ảnh Pinterest) |
Theo Tiến sĩ Vanga kết luận, trong tất
cả các loại sữa thực vật thì sữa đậu nành là loại có thành phần dinh
dưỡng gần với sữa bò hơn cả. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm: “Sữa
thực vật không có cùng cấu trúc dinh dưỡng như sữa bò và không nên coi
đó như thức uống thay thế trực tiếp sữa bò như cách chúng ta đang làm
hiện nay”. Kết luận đưa ra nhận được sự ủng hộ của Lona Sandon,
giám đốc chương trình dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Tây Nam,
Đại học Texas, Dallas.
Bà Lona cho biết: “Các chất thay thế
sữa có nguồn gốc thực vật có thể đóng vai trò quan trọng trong chế độ
ăn kiêng, đặc biệt đối với những người bị dị ứng sữa bò hoặc không dung
nạp lactose. Tuy nhiên, chúng không vượt trội về mặt dinh dưỡng và không
mang lại sự kỳ vọng về sức khỏe mà nhiều người đặt niềm tin vào chúng,
chỉ là những nhà tiếp thị, quảng cáo sản phẩm muốn chúng ta tin như vậy.
Hơn nữa, sự cường điệu hóa đến mức tiêu cực về sữa bò hiện nay là không
có cơ sở”.
|
Sữa đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng tương đương sữa bò. (Ảnh Pinterest) |
Bà Lona đưa ra lời khuyên: “Mọi
người có thể chọn những sản phẩm sữa bò ít béo để tránh các chất béo no.
Những người bất dung nạp lactose có thể chọn những chế phẩm sữa bò tách
lactose trên thị trường. Sữa bò vẫn là lựa chọn tốt nhất trong nhiều
trường hợp, đặc biệt đối với trẻ em, đối tượng cần nhiều calo, chất đạm,
chất béo và canxi để tăng trưởng và phát triển”.
Các kết quả nghiên cứu và phát hiện trên được công bố trên Tạp chí Journal of Food Science Technology.