suckhoedoisong.vn - Mỗi khi thời
tiết thay đổi từ mưa sang nắng, từ nóng sang lạnh.... số người bị ho
sốt nhiều. Trên thực tế rất nhiều người có quan niệm rằng cần kiêng tôm
và thịt gà vì cho rằng sẽ làm cho tình trạng ho tăng thêm. Vậy, có cần
kiêng hay không? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này.
Theo chuyên gia dinh
dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải, việc kiêng khem thịt gà và tôm khi bị sốt, ho
được truyền miệng từ những người đi trước và mọi người thường nghĩ rằng
cứ ăn tôm, thịt gà sẽ khiến tình trạng ho tăng lên. Vì nghĩ rằng vỏ tôm,
khi ăn, sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, gây ho.
Nhưng trên thực tế rất nhiều người ăn tôm thường bóc vỏ nhất là cho
trẻ nhỏ, phần thịt của con tôm không gây kích ứng họng mà về mặt dinh
dưỡng thì tôm có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm,
giúp chóng khỏi bệnh.
Cũng theo Ths.Bs. Lê Thị Hải, đối với thịt gà về khía cạnh dinh
dưỡng, thịt gà là loại thịt tốt nhất trong tất cả các loại thịt, bởi vì
giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, đạm cao nhất. Ngoài ra, thịt
gà cũng có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, sắt. Thịt gà
nhiều chất dinh dưỡng như vậy, dễ tiêu hóa trong khi lại không có chất
gì gây ho cả. Ngược lại, ăn thịt gà càng nhiều càng tốt nhất là khi bị
ốm. Do đó việc kiêng khem tôm và thịt gà là hoàn toàn sai lầm.
Điều lưu ý về thực phẩm khi ho chính là cách chế biến. Đối với người
bệnh kể cả ho cảm thì việc chế biến cần được các bà nội trợ chú ý. Cần
chế biến các thực phẩm ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt. Bởi khi các bị ho, lại
ăn các thực phẩm cứng sẽ khó nuốt, đối với trẻ nhỏ thì dẫn tới nôn
trớ. Đối với tôm cần bóc vỏ, thịt gà gỡ xương có thể nấu cháo, súp,…
giúp dễ ăn và tăng cường dưỡng chất sẽ mau khỏi bệnh.
Chia sẻ về vấn đề trên, Theo
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội
cho rằng. Việc kiêng thịt gà và tôm khi bị ho là không đúng. Tuy nhiên,
đối với những người bệnh có tiền sử dị ứng thì cần kiêng và hạn chế ăn
tôm, thịt gà và các thực phẩm hay gây dị ứng vì làm tình trạng dị ứng
tái phát, ho tiến triển nặng hơn.
Ngoài ra, cơ chế gây ho ngoài các yếu tố môi trường, do nhiễm khuẩn,
virut, vi khuẩn còn có yếu tố thần kinh, thay đổi cảm xúc là lên cơn ho
và hen. Đối với nước ta, hiện là thời điểm chuyển mùa cũng là yếu tố
thuận lợi khiến cho người nhạy cảm mắc ho nhiều hơn nhưng đối với trẻ
em nhạy cảm hơn bình thường với yếu tố thời tiết thì khi lớn triệu chứng
sẽ càng giảm đi nên phụ huynh không cần lo lắng quá nhiều.