Sữa chua là món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho các bé yêu. Từ 6
tháng tuổi trở đi bé đã có thể ăn sữa chua hàng ngày. Sữa chua giúp bé
tăng cường hệ miễn dịch, phát triển chiều cao và xương chắc khỏe.
Sau đây, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm sữa chua cho bé tại nhà để bảo đảm được nguồn nguyên vật liệu tốt nhất, giúp cho ra lò những lọ sữa chua tinh khiết nhất cho bé yêu.
Với cách làm sữa chua cho bé theo công thức này, sữa chua sẽ rất đặc,
thơm ngon và khi bạn úp ngược hộp sữa chua cũng không bị đổ ra!
Nguyên liệu cần thiết để làm sữa chua cho bé:
– 1 lon sữa đặc
– 1 lon sữa bò nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)
– 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)
– 1 – 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.
– Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.
Các bước làm sữa chua cho bé:
Bước 1:
Khui hộp sữa đặc, đổ sữa vào một thố to.
Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi.
Bước 2:
Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan (A).
Bước 3:
Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi.
Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp (A), khuấy cho tan đều.
Bước 4:
Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên,
trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái
rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể
dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.
Bước 5:
Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày
một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn
xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt
bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi
ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.
Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.
Bước 6
Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh
lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập
mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.
Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua
đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết
quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp,
bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 – 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần
nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 – 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy
sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2
lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.
Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon.
Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.