Mồng tơi là món ăn mát lành rất được dân gian ưa chuộng vào mùa hè. Trời mồng tơi cao điểm như gần đây mà được thưởng thức cơm với bát canh mồng tơi nấu cua thì chẳng còn gì bằng. Có thể nói, thưởng thức canh rau mồng tơi vào mùa hè sẽ giúp bạn mát từ trong ra ngoài, đồng thời phòng chống được nhiều bệnh và làm da mịn đẹp.
Mồng tơi có tác dụng
tăng cường và lưu thông tân dịch trong cơ thể, cho nên ở những đối
tượng hay bị khô nóng trong người, tiểu gắt, phân khô cứng khi sử dụng
cũng mang lại hiệu quả tốt.
Có thể nói, không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mồng tơi còn là loại rau tốt cho sức khỏe mà nhiều người thường ăn đặc biệt vào mùa hè rau mồng tơi mát thanh nhiệt nên là món rau nhiều người ưa chuộng.
Tuy
nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mùng tơi. Theo các bác sĩ Đông y,
những người bị sỏi thận, tiêu chảy nên tránh ăn rau này.
Ăn nhiều có thể gây sỏi thận
Rau mồng tơi
chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít
uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau
mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.
Gây mảng bám ở răng
Ăn rau mồng tơi
sẽ có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các
axít oxalic trong thực phẩm này không hòa tan trong nước mà bám lại ở
răng. Chính vì thế, sau khi ăn mồng tơi cần đánh răng để loại bỏ mảng bám.
Gây khó chịu trong dạ dày
Rau mồng tơicó chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mồng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá
trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể
khiến dạ dày khó chịu.
Tiêu chảy
Mồng tơi có thể giúp nhuận tràng, điều trị táo bón. Tuy vậy, ăn nhiều rau
mồng tơi có thể dẫn tới tiêu chảy. Người có thân nhiệt thấp, đang tiểu lỏng,
tiểu chảy… không nên ăn nhiều mồng tơi. Bên cạnh đó, người mắc các bệnh
viêm loét dạ dày, tá tràng… cũng không nên lạm dụng món ăn này.
Một số lưu ý khi ăn rau mồng tơi
-
Để an toàn cho cả gia đình, ngoài việc lựa chọn nguồn an toàn, nếu mua ở
chợ thì cần phải tinh ý quan sát. Rau mùng tơi an toàn thường có màu
xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như các rau phun thuốc hóa
học. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối với phần thân. Thân rau
giòn, rắn chắc không bóng mượt như các cây rau được phun thuốc kích
thích tăng trưởng.
- Rau mồng tơi
khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn.
Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến
bệnh thêm trầm trọng.
- Rau mùng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không để ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.