Vitamin A có hai hình thức chính: retinol có trong các nguồn động
vật, và beta - carotene có trong các nguồn thực vật. Nhưng nếu bạn cho
rằng, trong cà rốt có nhiều vitamin A nhất, chúng tôi sẵn sàng thay đổi
suy nghĩ của bạn. Dưới đây là 7 thực phẩm cạnh tranh với cà rốt về lượng
vitamin A.
Khoai lang
Một củ khoai trung bình có chứa beta-carotene và retinol gấp 2 lần
một nửa chén cà rốt. Loại quả này có chứa 438% lượng vitamin A cần thiết
một ngày. Và ngoài ra, kali trong khoai còn nhiều hơn cả chuối.
Cải lá xoăn
Một bát salad lớn cải lá xoăn kale sẽ cung cấp cho bạn beta-carotene
và retinol nhiều gấp 7 lần so với một củ cà rốt. Nhưng điều này, tất
nhiêu không phải tất cả, loại rau xanh đậm trong bát salad đó có chứa
500% lượng vitamin C và 3000% lượng vitamin K cho nhu cầu hàng ngày.
Nghe có vẻ khó tin, nhưng đó là sự thật.
Bí đỏ
Trong 100 gram bí đỏ chứa nhiều vitamin A hơn trong 100 gram cà rốt.
Hãy thêm lượng chất xơ tốt này để đảm bảo duy trì cảm giác viên mãn.
Gan
Gan - thực phẩm có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng, trong số đó có
cả vitamin A. Cùng với các loại vitamin khác như D, E, K, B12, axit
folic, đồng và sắt, vitamin A biến gan thành một sản phẩm bổ sung thần
kì mà không cần phải dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào.
Dầu gan cá tuyết
Một muỗng canh dầu cá tuyết có chứa beta-carotene và retinol gấp 8
lần so với một nửa củ cà rốt. Dầu cá cũng chứa omega-3, lợi ích của nó
mang lại rất lớn - ngoài việc cải thiện tình trạng da, nó còn giúp giảm
nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Mơ khô
Hai nắm mơ khô đảm bảo cho bạn lượng vitamin A lớn hơn một củ cà rốt.
Và nếu bạn thèm đồ ngọt, thực phẩm khô này có thể giúp bạn thay thế kẹo
và bánh ngọt, giúp bạn hạn chế việc tiêu thụ các loại đường nhân tạo.
Và trên thực tế, mơ khô cũng chứa lượng kali khá lớn.
Bồ công anh
Nếu bạn chưa thử lá bồ công anh, bạn nên làm vậy càng sớm càng tốt,
bởi trong hai chùm bồ công anh chứa nhiều vitamin hơn trong 100 gram cà
rốt. Các đầu bếp khuyên rằng, bạn nên kết hợp chúng trong các món salad
với các loại rau xanh, trứng, dầu ô liu.