Bên cạnh những biện pháp phòng chống
cúm như tiêm chủng, giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với các tác
nhân gây bệnh… thì việc chú ý tới những thực phẩm bạn ăn hàng ngày cũng
mang lại hiệu quả đáng kể.
"Đánh bay" cúm bằng trà xanh
Bên
cạnh những lợi ích sức khỏe đáng kể đối với tim mạch, não bộ, khớp,
trao đổi chất… trà xanh cũng được sử dụng như một phương thức phòng cúm hiệu quả.
Nồng
độ cao của polyphenol và catechin (đặc biệt là EGCG - một trong những
chất chống ôxy hóa mạnh nhất được biết đến) có trong trà xanh giúp chống
lại virus cảm cúm và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Trị cúm với gừng
Thông thường, cúm sẽ gây ra những triệu chứng như nghẹt mũi và đau đầu. Tuy nhiên, nhiều ca còn đi kèm cả nôn mửa và tiêu chảy.
Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, hãy ăn nhiều gừng hay các sản phẩm như trà gừng, kẹo gừng…
Theo
nghiên cứu, các thành phần trong gừng như galanolactone có thể tác động
thông qua hệ thần kinh trung ương để ảnh hưởng đến nồng độ serotonin và
giảm hiện tượng buồn nôn.
Trên thực tế, biện pháp này có thể được áp dụng mỗi khi bạn cảm thấy buồn nôn dù gây ra bởi bất cứ nguyên nhân nào.
Phòng cúm hiệu quả bằng trái cây họ cam, quýt
Có
nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng phòng chống cúm của vitamin C. Tuy
nhiên, thực tế là vitamin C (có nhiều trong trái cây họ cam, quýt) là
một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Bên cạnh trái cây họ cam, quýt, bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh, dứa, các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ…
Cá mòi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại cảm cúm
Hầu
hết lượng vitamin D mà chúng ta hấp thụ đến từ việc tiếp xúc với ánh
nắng mặt trời và điều đó lại càng trở nên hạn chế trong mùa đông.
Chính vì vậy, việc bổ sung các nguồn vitamin D cho cơ thể là rất cần thiết, và cá mòi được nghĩ đến như một lựa chọn hợp lý vì lượng vitamin D chứa trong chúng.
Theo
các nhà khoa học, vitamin D là một phần thiết yếu của hệ thống miễn
dịch. Nó giúp ích cho cả hai phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng ở
con người.
Thịt bò tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh cảm cúm
Kẽm
có thể giúp cơ thể sản sinh các tế bào bạch cầu và khoa học đã chứng
minh tế bào bạch cầu là “những chiến binh mạnh mẽ” của hệ thống miễn
dịch.
Bên cạnh nguồn cung cấp kẽm lý tưởng là thịt bò, bạn cũng có thể lựa chọn thịt gà, thịt cừu, rau chân vịt, hạt mè và đậu lăng.