Đối với trẻ nhỏ, giai đoạn tập ăn cơm nát là cực kỳ quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình để giúp bé tự lập hơn. Trong thời điểm này, các mẹ cần đảm bảo thực đơn đủ dinh dưỡng, đa dạng để kích thích bé ăn ngon, tránh nhàm chán. Điều này không hề dễ dàng, nhưng đừng lo lắng! Hãy tham khảo các món ăn cho bé dưới đây để thực hành mỗi ngày nhé!
Trước khi chế biến các món ăn cho bé, ba mẹ cần lưu ý một số điều để đảm bảo được tính vệ sinh, sạch sẽ cũng như giữ được dinh dưỡng của thực phẩm khi chế biến:
– Phải rửa tay sạch trước khi chế biến đồ ăn
– Dụng cụ chế biến thực phẩm cũng phải được rửa sạch sẽ
– Mỗi thực phẩm được sơ chế và chế biến khác nhau để đạt được hương vị và độ ngon nhất định.
– Không đun nấu món ăn cho bé quá lâu, tránh làm mất dinh dưỡng
– Hạn chế thêm đường, gia vị không phù hợp vào khi nấu cho bé ăn
– Hạn chế sử dụng các loại phủ ngũ tạng động vật vì có chứa nhiều protein, đặc biệt là cholesterol ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ
– Không nên sử dụng lò vi sóng để hâm lại đồ ăn cho bé, đặc biệt là sữa, vì khả năng nhận biết độ nóng giảm dẫn tới trẻ dễ bị bỏng khi ăn hoặc uống.
– Tránh sử dụng những loại đồ hộp kém chất lượng để đựng món ngon mỗi ngày cho bé.
1. Cơm cua rang thập cẩm
Nguyên liệu:
- 1 ít thịt cua hấp
- Rau củ kết hợp tùy ý (cà rốt, ớt chuông đỏ, nấm, mướp, hành lá)
- 1 lòng đỏ trứng
- Cơm nóng tùy lượng
Cách làm:
- Rau củ cắt nhỏ hạt lựu
- Cho xíu dầu ăn vào chảo cho nóng, bỏ trứng vào đánh đều vừa chín tới, múc ra tắt bếp
- Tiếp cho xíu dầu vào chảo, cho cà rốt vào xào qua. Thêm ít nước đề cà rốt mềm. Cạn nước cho cua vào xào sơ
- Tiếp là cho ớt chuông vào xào chín
- Cho thêm nấm, mướp vào xào chín
- Cho cơm nóng và hành lá vào trộn đều nhanh tay để cơm khỏi khô rồi tắt bếp.