Củ cải đường là loại rau củ có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc, có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn.Củ cải đường là loại rau củ có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc, có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn. Củ cải đường còn là một nguồn nitrat tự nhiên lành mạnh, giúp tăng lưu lượng máu và mang lại nhiều lợi ích tiềm năng.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), củ cải đường thô đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Đây là một nguồn giàu chất xơ, mangan, đồng và folate...
Củ cải đường đặc biệt giàu folate, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tim mạch.
Chúng cũng chứa một lượng mangan tốt, tham gia vào quá trình hình thành xương, chuyển hóa chất dinh dưỡng, chức năng não…
Thêm vào đó, chúng chứa nhiều đồng, một khoáng chất quan trọng cần thiết để sản xuất năng lượng và tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh…
Củ cải đường còn cung cấp một lượng protein đáng ngạc nhiên lại ít chất béo và không có cholesterol.
1. Nước ép củ cải đường làm giảm huyết áp
Chuyên gia Samantha Cassetty cho biết: Củ cải đường hỗ trợ lưu thông mạch máu, giúp giảm huyết áp. Đó là nhờ chất "chịu trách nhiệm" về tác dụng hạ huyết áp của củ cải đường là nitrat "tự nhiên", có thể làm giảm huyết áp và giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, theo một đánh giá trên Biomolecules tháng 12/2018.
2. Củ cải đường là một nguồn chất xơ tốt cho đường ruột
Chất xơ là một dấu hiệu quan trọng nhưng thường bị bỏ qua đối với đường ruột và sức khỏe tổng thể. Củ cải đường hỗ trợ một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh - tập hợp các vi khuẩn trong đường ruột của bạn giúp điều chỉnh chứng viêm, chức năng miễn dịch, tâm trạng, cholesterol và lượng đường trong máu.
Đường tiêu hóa của con người là một trong những hệ sinh thái phức tạp nhất và chất xơ trong thực phẩm có thể có tác động lớn đến sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột. Tăng lượng chất xơ của bạn cho phép vi khuẩn đường ruột mở rộng quần thể của chúng trong ruột, theo một đánh giá được công bố vào tháng 5 năm 2021 trên tạp chí Nutrients .
USDA đo lường được khoảng 3,8 g chất xơ trên mỗi cốc củ cải đường. Củ cải lên men có thêm men vi sinh và vi khuẩn có lợi cho đường ruột hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tiêu hóa, theo Cleveland Clinic.
3. Củ cải đường có thể tăng cường sức bền và hiệu suất thể thao
Theo một đánh giá được công bố vào tháng 5 năm 2021 trên tạp chí Frontiers in Nutrition , việc bổ sung nitrat thông qua nước ép củ cải đường có thể làm tăng hiệu suất tập luyện sức đề kháng và tăng cường độ tập luyện.
Nitrat trong nước ép củ cải đường làm tăng lưu lượng máu và cho phép nhiều oxy hơn đến cơ bắp của bạn, điều này có thể tăng cường sức bền và cho phép bạn tập luyện lâu hơn. Nước ép củ cải đường có thể mang lại lợi ích về hiệu suất thể thao như đạt được một khoảng cách nhất định nhanh hơn và phục hồi trong thời gian ngắn hơn.
4. Cũng nhờ nitrat, củ cải đường có thể tăng cường nhận thức
Một chế độ ăn giàu nitrat có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các rối loạn thoái hóa thần kinh như chứng sa sút trí tuệ. Trong một thử nghiệm nhỏ, được công bố trên tạp chí Nutrients vào tháng 7/2019, việc tiêu thụ nước ép củ cải đường giàu nitrat có liên quan đến việc nâng cao nhận thức ở cả người trẻ và người lớn tuổi, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu nghiêm ngặt hơn.
Củ cải đường giúp tăng cường nhận thức bằng cách tăng nồng độ oxit nitric (dạng nitrat hoạt tính sinh học) trong máu, và lưu ý rằng điều này giúp cải thiện lưu lượng oxy đến não.
5. Đặc tính chống viêm của củ cải đường có thể cải thiện sức khỏe khớp
Betalains là sắc tố tạo cho củ cải màu đỏ rực rỡ của củ cải đường. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hoạt động chống viêm của betalain ở những người bị viêm xương khớp. Theo Phòng khám Cleveland, hàm lượng betalain cao của củ cải đường có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm viêm khắp cơ thể và làm dịu cơn đau khớp. Viêm mạn tính được coi là kẻ giết người thầm lặng, có liên quan đến các bệnh như bệnh tim, ung thư và đái tháo đường type 2, theo Harvard Health Publishing .
6. Củ cải đường có thể cải thiện kết quả bệnh gan
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, nhưng tỷ lệ các bệnh về gan đang có xu hướng gia tăng. Viện Quốc gia về Bệnh đái tháo đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) ước tính rằng 24 phần trăm người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng gây ra bởi chất béo dư thừa trong gan. Mặc dù những người bị NAFLD có thể sống cuộc sống bình thường, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và suy gan. Một lối sống lành mạnh - cụ thể là một lối sống liên quan đến việc ăn củ cải - có thể hữu ích.
Củ cải đường có chứa hợp chất hoạt tính betaine, có thể chịu trách nhiệm về các đặc tính chống oxy hóa của rau và tác động tích cực đến các dấu hiệu gan ở những người bị NAFLD, theo một bài báo được xuất bản vào tháng 11/2019 trên Tạp chí Nghiên cứu Hiện tại về Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm.
7. Các chất chống oxy hóa trong củ cải đường có đặc tính hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong củ cải đường giúp ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư ở cấp độ tế bào. Chúng là một trong những nguồn thực vật chứa betalain và anthocyanins giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Theo một đánh giá được công bố vào tháng 12/2018 trên tạp chí Frontiers in Physiology, thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra bởi sự mất cân bằng của chất oxy hóa và chất chống oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa tiếp theo có thể là một yếu tố cơ bản góp phần gây ra bệnh tật.
Củ cải đường là một nguồn giàu polyphenol, flavonoid và nitrat trong chế độ ăn uống nói trên, tất cả đều hỗ trợ khả năng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư, theo một đánh giá trên Tạp chí Phòng chống Ung thư năm 2021. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như một chế độ ăn liên quan đến củ cải, có thể bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, góp phần ngăn ngừa ung thư.