Vì thế, bạn không được nên tự tiện kết hợp một số loại quả với nhau. Bởi vì với một số loại quả nhất định, bố mẹ cho ăn cùng nhau thì không những không mang lại lợi ích gì mà còn có hại cho sức khỏe của con trẻ.
Bạn nên nhớ rằng với người lớn, khi "bụng dạ" đã ổn định, ăn một lúc nhiều loại quả với nhau thì không gặp vấn đề, cùng lắm là thấy khó chịu. Nhưng với trẻ em, việc đó lại khiến hệ tiêu hóa của bé "biểu tình".
Và cách tốt nhất bạn có thể làm là tránh kết hợp những loại trái cây có trong danh sách dưới đây.
Chuối với ổi: Ăn 2 loại trái cây này cùng một lúc khiến trẻ em cũng như người lớn cảm thấy buồn nôn do khí gas trong dạ dày được sản xuất. Ngoài ra, sự kết hợp này còn gây ra triệu chứng đau đầu và dạ dày khó chịu. Bạn cũng nên nhớ không cho con ăn sữa với chuối, sẽ khiến bọn trẻ bị nặng bụng, không tốt cho tiêu hóa.
Đu đủ với chanh: Sự kết hợp này gây ra nhiều vấn đề với hemoglobin, một chất trong các tế bào máu đỏ. Đặc biệt, tuyệt đối không cho trẻ ăn hai quả này cùng nhau vì gây ra tình trạng thiếu máu.
Cam với cà rốt: Cùng một lúc phải hấp thụ 2 loại quả này, hệ thống thận trong cơ thể trẻ con sẽ bị phá hủy nghiêm trọng, từ đó gây ra một số căn bệnh khác. Nhẹ thì con bạn sẽ bị ợ nóng, trào ngược dạ dày.
Lựu với mơ: Sự kết hợp giữa các trái cây giàu protein này sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều đường, vốn có thể gây ra vài vấn đề về dạ dày. Đường có tác động tiêu cực đến các enzyme tiêu hóa, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa.
Cam với sữa: Hãy dừng lại ngay nếu hàng ngày con bạn vẫn đang ăn ngũ cốc hoặc yến mạch với nước cam. Axit trong cam sẽ phá hủy enzyme chịu trách nhiệm tiêu hóa chất tinh bột trong ngũ cốc. Ngoài ra, cam kết hợp với sữa sẽ trẻ em bị khó tiêu.
Lưu ý:
Trái cây được phân loại thành nhiều nhóm có đặc tính và thời gian tiêu hóa khác nhau. Và lời khuyên của các chuyên gia là không nên ăn kết hợp các loại trái cây thuộc các nhóm khác nhau và với các loại thực phẩm khác nhau.
Vì khi kết hợp như vậy những thực phẩm có thời gian tiêu hóa ngắn hơn sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn và sẽ lên men tạo thành axit , ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
Trái cây được phân loại thành 4 nhóm : Trái cây chua, trái cây hơi chua, trái cây ngọt và dưa.
Trái cây chua: Trái cây chua chứa nhiều chất xơ và chất chống oxi hóa. Thời gian để tiêu hóa loại trái cây này khoảng từ 20 – 30 phút.
Bao gồm: Dâu đen , nam việt quất, nho loại chua, bưởi, chanh, cam, dứa, mận, lựu, táo chua, dâu tây, me, cà chua,…
Trái cây hơi chua: Thời gian tiêu hóa là 30 – 40 phút. Bao gồm: Táo ngọt, mơ ngọt, cherry, nho ngọt, kiwi, xoài, vải, đu đủ, đào, mận ngọt...
Trái cây ngọt: Cung cấp đường và các loại khoáng chất cho cơ thể và cần thời gian để chuyển hóa lâu hơn, từ 40 – 40 phút. Bao gồm: Chuối, chà là, hồng, đu đủ, mận tím, nho khô ….
Các loại dưa: Thành phần chính là nước nên tiêu hóa nhanh vì thế ko nên ăn chung với các loại trái cây khác. Thời gian chuyển hóa trung bình là 5 – 10 phút.