Những ngày chuyển mùa, thời tiết thay đổi là thời điểm trẻ rất dễ bị các mầm bệnh tấn công. Tuy nhiên, chỉ cần mẹ lưu ý bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng, chắc chắn con sẽ vẫn khỏe mạnh dù thời tiết có thay đổi thế nào.
Việc tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho trẻ đóng một vai trò hết sức quan trọng, nó sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn, thông minh hơn. Đặc biệt hệ miễn dịch khỏe là yếu tố quyết định giúp trẻ chống lại các yếu tố gây bệnh bên ngoài môi trường một cách hiệu quả.
Cách hiệu quả nhất giúp trẻ ít ốm vặt là các mẹ cần bổ sung các nhóm thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ dưới đây.
Thịt nạc
Các loại thịt nạc heo, gà, bò, … được xem là nguồn thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ mà mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Các loại thịt nạc giàu protein là thành phần quan trọng để bảo vệ, duy trì, tăng cường sức khỏe. Đồng thời chất kẽm có trong thịt nạc còn hỗ trợ các tế bào bạch cầu của cơ thể chống nhiễm trùng hiệu quả.
Các loại rau có màu xanh đậm
Hệ miễn dịch khỏe là yếu tố quyết định giúp trẻ chống lại các yếu tố gây bệnh bên ngoài môi trường
Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải, bông cải xanh, rau bina, rau dền xanh… rất giàu carotene, vitamin C, protein và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho. Thường xuyên cho trẻ ăn các loại rau có màu xanh đậm mỗi ngày sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng , thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển toàn diện..
Các loại trái cây chứa nhiều Vitamin B2
Những trái cây quen thuộc như nho, cam, táo, dâu, chuối… rất giàu Vitamin B2. Nếu con dưới 2 tuổi, các mẹ ngâm muối rửa sạch, gọt vỏ, cà nhuyễn rồi cho bé ăn trực tiếp hoặc trộn với sữa cho bé. Còn bé lớn hơn 2 tuổi, các mẹ có thể tạo dáng hình gấu hoặc bông hoa để động viên bé ăn. Ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, trái cây còn giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, phòng tránh tình trạng táo bón.
Vitamin B2 cũng có trong các loại thức ăn khác như thịt heo, bò, phô mai, nấm, hạt hạnh nhân, rau bó xôi,… Các mẹ nên khéo léo kết hợp thành các món ngon để bé ăn uống trong vui vẻ, thức ăn mới dễ hấp thu vào cơ thể bé.
Thực phẩm giàu Vitamin E
Nhóm thực phẩm dồi dào Vitamin E bao gồm dầu oliu, dầu gấc, dầu lạc, dầu vừng... Khi chế biến các món ăn cho bé, các mẹ cho tầm một muỗng canh dầu ăn để bảo đảm đủ lượng Vitamin E cho con. Sữa tươi, trứng và dầu gan cá tuyết cũng là nhóm thực phẩm béo chứa hàm lượng vitamin E nhất định. Ngoài ra, không thể không kể đến những loại thức ăn quen thuộc cũng có chứa Vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch như cải xanh, rau diếp cá, ớt chuông, trái bơ, đu đủ, kiwi, xoài, cà chua,…
Một điều đáng chú ý là vitamin E có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức đề kháng với các tác nhân gây bệnh về đường hô hấp giúp trẻ em giảm nguy cơ mắc các bệnh này.
Lạc
Lạc chứa nhiều vitamin, sắt, lipid... có lợi cho cơ thể của trẻ. Mẹ có thể chế biến thành món sữa đậu phộng, hoặc kết hợp đậu phộng chung với đậu nành để có những món ăn vừa béo ngậy, vừa ngon lành cho trẻ nhé.
Các loại thảo dược tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng
Ngoài những loại thực phẩm kể trên, mẹ có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ nhỏ một số loại thảo dược tự nhiên có tác dụng tăng cường sức đề kháng như hoàng kỳ, diếp cá, hà thủ ô, cam thảo, tỏi… Đây đều là nhóm thảo dược có tác dụng kháng sinh tự nhiên mà lại hoàn toàn không có tác dụng phụ.
Trên đây là những loại món ngon lành, giàu dinh dưỡng mà mẹ dễ dàng làm cho bé. Còn gì tuyệt vời hơn khi bé vừa ăn ngon miệng, vừa phòng tránh được các loại bệnh tật phải không nào!