PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Bệnh viện Nhi trung ương chia sẻ, để phòng các bệnh mùa đông - xuân cho trẻ, ngoài việc khám định kỳ, tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, cần cho trẻ ăn uống đủ năng lượng bằng nhiều loại thực phẩm. Cần ăn đủ tinh bột, đạm động vật, chất béo, dầu, mỡ... Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi đã ăn đủ đạm thì sẽ phòng bệnh tốt, nhất là với trẻ nhỏ. Chất xơ cũng không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ. Y học đã chứng minh, chất xơ có vai trò rất lớn trong tiêu hóa, làm sạch đường ruột, góp phần tăng cường hệ miễn dịch...
Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung vitamin cho cơ thể, chúng có nhiều trong những loại rau củ mang màu sắc đậm. Thường xuyên nhắc trẻ uống nước ấm, kể cả khi không có cảm giác khát. Ngoài ra, bố mẹ lưu ý bổ sung các loại men probiotic bằng cách cho trẻ ăn sữa chua. Đặc biệt, một việc rất đơn giản nhưng cả người lớn và trẻ nhỏ rất hay quên, đó là rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đây là nguyên tắc phòng bệnh chung đơn giản và hiệu quả.
Nguồn ; St