Người bị đau họng nên hạn chế cam, quýt có tính axit; chọn các loại quả mềm, nhiều nước, tăng đề kháng như dưa lưới, quả mọng, chuối...
Quả mọng: Việt quất, mâm xôi, dâu tây... và các loại quả mọng khác có thể giảm viêm và đau cổ họng. Chúng rất tốt để ăn hoặc làm món sinh tố dùng khi ốm vì ít đường nhưng giàu vitamin C, giúp chống lại bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Dưa lưới: Chứa 90% là nước và nhiều chất điện giải giúp giữ nước khi ốm, giảm đau họng. Loại quả này còn ít đường, chứa nhiều vitamin C và A hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.
Táo: Chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Táo có tác dụng giảm viêm ở cổ họng và tăng tốc độ phục hồi nhờ các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch. Nếu cổ họng đang đau và không thể cắn táo, bạn có thể thử nước sốt táo và nên lưu ý về hàm lượng đường thêm vào.
Chuối: Đau họng có thể khiến bạn nuốt đau và khó ăn uống. Những thực phẩm mềm như chuối rất tốt cho sức khỏe, có thể nhanh giảm tình trạng khó chịu này.
Lựu: Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, lựu có chứa các chất có hoạt tính chống oxy hóa và chống viêm. Các chất dinh dưỡng trong nước ép lựu góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm, có ích cho người bị viêm họng, mắc bệnh tim, huyết áp cao, mức cholesterol trong máu cao, ung thư, tiểu đường...
Các loại quả họ cam, quýt: Nhiều người chuyển sang dùng nước cam khi bị cảm lạnh do nó cung cấp vitamin C. Tuy nhiên, nước ép họ cam, quýt có thế làm cho bệnh trở nên tồi tệ vì có tính axit, gây kích ứng cổ họng. Người bị đau họng nên tránh các loại quả như cam, quýt, chanh, bưởi...
Cà chua: Cà chua, nước ép và nước sốt từ loại quả này có tính axit nên không phải là lựa chọn không tốt cho người bệnh viêm họng. Đối với một số người bị dị ứng cụ thể hoặc trào ngược axit, một số loại thực phẩm như sữa, thậm chí cà chua có thể làm tăng sản xuất chất nhầy.
Kim Uyên
(Theo Medical News Today, Women's Health)