Vừa qua, Viện Pasteur TP.HCM dẫn thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế cho hay tại tỉnh Prey Veng của Campuchia (tỉnh có đường biên giới với Việt Nam) bước đầu ghi nhận hai trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1 độc lực cao. Trong đó có một trường hợp tử vong và một số trường hợp nghi mắc bệnh. Cũng theo PGS Đỗ Văn Dũng, trưởng khoa y tế công cộng, Trường đại học Y dược TP.HCM cho thêm, vi rút H5N1 có thể có nhiều ở các loài chim trời. Do đó gia cầm (gà vịt) ở Việt Nam có thể bị lây từ chim trời chứ không nhất thiết lây qua gà, vịt từ Campuchia sang.
Về chuyên môn, các loài chim hoang dã là vật chủ tự nhiên của vi-rút cúm gia cầm, còn được gọi là vi-rút H5N1. Những loại vi-rút này thường vô hại đối với chim, nhưng một số chủng có thể gây bệnh nặng và tử vong ở gia cầm nuôi, chẳng hạn như gà và vịt.
Khi những con chim hoang dã bị nhiễm bệnh, chúng tiếp xúc với gia cầm của con người nuôi, chúng có thể truyền vi-rút H5N1 sang gia cầm. Gà vịt của bà con mình nuôi khi bị nhiễm bệnh từ chim trời, chúng có thể thải vi-rút qua phân, nước bọt và dịch tiết mũi, và việc thải này có thể làm ô nhiễm môi trường và lây nhiễm sang các loài chim khác.
Trong một số trường hợp, con người có thể vô tình bị nhiễm vi-rút cúm gia cầm khi tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc dịch tiết của chúng. Ví dụ, điều này có thể xảy ra khi những người xử lý hoặc giết mổ gia cầm bị nhiễm bệnh, hoặc khi họ tiếp xúc gần với gia cầm sống đang bán ở chợ hoặc trong khi chăm sóc gia cầm ở nhà.
Trong một số ít trường hợp, vi-rút cúm gia cầm có thể biến đổi và có khả năng lây lan từ người sang người. Đây là một mối quan tâm vì nó có thể dẫn đến một đợt bùng phát hoặc đại dịch lan rộng. Vì vậy, điều quan trọng là phải giám sát và kiểm soát sự lây lan của cúm gia cầm ở cả chim hoang dã và gia cầm nuôi để giảm thiểu nguy cơ lây truyền sang người.
Để ngăn ngừa cúm gia cầm, bà con mình cần:
1. Tránh tiếp xúc gần với gia cầm như gà, vịt sống hoặc chết. Khi xử lý gia cầm, hãy sử dụng găng tay và cẩn thận rửa tay kỹ lưỡng sau đó.
2. Nấu kỹ thịt gia cầm và trứng trước khi ăn. Điều này giết chết bất kỳ virus nào ó thể có mặt.
3. Thực hành vệ sinh tốt: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi xử lý gia cầm hoặc tiếp xúc với người bị bệnh.
4. Tránh đi du lịch đến những khu vực có dịch cúm gia cầm đã được báo cáo. Nếu bà con phải đi du lịch, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung và làm theo lời khuyên của cơ quan y tế địa phương.
5. Tiêm phòng nếu có vắc xin cúm, mặc dù hiện tại không có vắc-xin cho tất cả các loại cúm gia cầm, nhưng một số chủng đã được phát triển và có thể được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao.
6. Nếu bà con có các triệu chứng giống như cúm, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế đề khám bệnh. Điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng.