Một trong những đặc trưng nhất của dịp lễ Tết đó là sự đa dạng các loại kẹo, bánh, mứt và nước ngọt.
Gây sâu răng
Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ bị sâu răng
Sau khi ăn uống các loại nước và bánh kẹo có nhiều đường, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ hình thành nên 1 lớp mảng bám mỏng ở trên răng. Đồng thời, các vi khuẩn này có phản ứng với đường có trong các loại đồ uống, thực phẩm, từ đó kích hoạt sự giải phóng một số loại acid và làm hỏng men răng.
Gây tăng cân, béo phì
Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ bị tăng cân, béo phì
Các loại bánh kẹo hoặc đồ uống ngọt như soda, nước có ga, nước trái cây,... thường sẽ chứa nhiều calo và đường fructose, khi ăn uống quá mức có thể gây nên tình trạng kháng leptin - hormone giúp điều chỉnh cơn đói và báo hiệu cho cơ thể phải ngừng ăn đúng lúc, từ đó làm ta ăn thường xuyên hơn, gây sự dư thừa calo và dễ bị tăng cân. Không đảm bảo chế độ dinh dưỡng
Tiêu thụ nhiều đường khiến chế độ dinh dưỡng không được đảm bảo
Thông thường, các loại bánh kẹo, nước uống nhiều đường sẽ làm tăng đáng kể lượng calo mà không bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thay vào đó, bạn nên dùng những loại thực phẩm chứa đường tự nhiên và nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất hơn như sữa tươi, trái cây,... mỗi lúc bạn thèm ăn ngọt.
Tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Theo nghiên cứu của đại học California, Mỹ, đường fructose trong bánh, kẹo, nước ngọt có thể được xem là nguyên nhân trực tiếp làm tăng cân, tăng mỡ và bệnh tiểu đường loại 2. Đồng thời, việc ăn đường quá mức có thể tác động xấu đến hoạt động của hormone insulin, từ đó gây tăng lượng đường trong máu và nguy cơ bị bệnh tiểu đường.Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Bên cạnh các nguy cơ trên, việc tiêu thụ quá nhiều đường còn có thể làm tăng huyết áp, nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch và hội chứng xơ vữa. Đồng thời, các bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc những bệnh về tim mạch cần hết sức lưu ý về lượng đường nên nạp trong 1 ngày, tránh việc khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Tăng nguy cơ làm gan nhiễm mỡ
Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ
Theo 1 nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hepatology, lượng đường fructose trong các loại soda, kẹo, bánh nướng, ngũ cốc,.. chỉ có thể được phân hủy bởi gan, do đó nếu tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến gan bị quá tải, từ đó làm tăng nguy cơ mắc NAFLD - tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu. Làm bệnh gout trở nên trầm trọng
Tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ bị bị bệnh gout
Các thức uống có ga và món tráng miệng ngày Tết thường chứa nhiều purin, do đó khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng sự tích tụ acid uric trong máu, từ đó dẫn đến tình trạng gout cùng một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như trầm cảm, tế bào lão hóa nhanh, suy giảm nhận thức, ung thư,...
Trên đây là 7 mối nguy hại sức khỏe khi ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt vào dịp lễ Tết. Hy vọng với bài viết này của Bách hóa XANH, bạn sẽ có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn và từ đó có những ngày đầu năm thật vui, tràn đầy năng lượng và may mắn nhé!