Nhiều người coi cam là loại quả
thiết yếu cần được ăn hàng ngày. Điều này sẽ mang lại những lợi ích gì?
Có cần lưu ý gì khi ăn cam thường xuyên không?
Cam là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Người ta tính ra trong mỗi 100 gr quả cam có chứa 87,6 g nước, 1.104 microgram carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 g chất tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi.
Ngoài ra, với trọng lượng cam tương tự còn có chứa 9 mg magnesium,
0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg chromium, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt
và giá trị năng lượng là 48 Kcal.
Cam rất giàu chất chống oxy hóa phytochemical. Bình quân trong một
trái cam có chứa khoảng 170 mg phytochemicals bao gồm các chất dưỡng da
và chống lão hóa.
Nhiều người coi cam là loại quả thiết yếu cần được ăn hàng ngày, đặc
biệt là trẻ em mỗi ngày thường được ưu tiên uống 1 cốc nước cam. Điều
này mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
1. Những lợi ích khi thường xuyên ăn cam
- Giúp ngăn ngừa ung thư: Trong quả cam có một lượng lớn hợp chất D -
limonene. Đây là chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ phát triển
các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ
dày, đại tràng...
Ngoài ra, với các chất chống oxy hóa và vitamin C rất dồi dào trong
cam, loại quả này giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chóng chọi
lại các tế bào ung thư.
- Giải độc cơ thể: Các loại chất chống oxy hóa trong cam giúp vận
chuyển oxy đi khắp cơ thể kích hoạt quá trình giải độc cơ thể, đặc biệt
là giải độc da. Chính vì thế nếu bạn ăn cam đều đặn, da sẽ được bảo vệ
khỏi các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ lão hóa.
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Cam là một trong những loại
trái cây có hàm lượng vitamin C cao có thể giúp bảo vệ tế bào bằng cách
trung hòa các gốc tự do gây ra bệnh ung thư, bệnh tim mạch...
- Tăng cường thể lực: Trong cam có 1 lượng đường fructoza và 85%
lượng nước có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực. Bởi vậy sau khi
luyện tập hoặc vận động ra nhiều mồ hôi, cách tốt nhất là uống nước cam
có bỏ thêm muối.
- Ngăn ngừa bệnh thận: Một trong những lợi ích của trái cam đối với
sức khỏe đó là ngăn ngừa bệnh thận. Uống nước cam thường xuyên giúp
phòng ngừa bệnh thận và làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Tuy nhiên cần phải chú ý uống với lượng vừa phải vì hàm lượng đường cao trong cam có thể gây sâu răng.
- Tốt cho thị lực: Trong cam rất giàu các hợp chất carotenoid, một
dạng sắc tố hữu cơ, được chuyển đổi thành vitamin A giúp ngăn ngừa thoái
hóa điểm vàng.
2. Những lưu ý khi ăn cam:
Tuy cam rất bổ dưỡng nhưng nếu bạn ăn cam hàng ngày thì cần chú ý những điều sau để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Không ăn quá nhiều cam mỗi ngày:
Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C
và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi
tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và
miệng.
Theo các nhà nghiên cứu, tối đa 3 quả cam là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.
- Không uống sữa gần với thời gian ăn cam:
Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng
với các prrotein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh
hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến cho bạn có thể bị chướng bụng, đau
bụng hoặc tiêu chảy.
Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.
- Không ăn cam cùng củ cải:
Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được
chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic
axit.Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường
ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic.
Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.
- Không ăn cam lúc đói:
Các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhày của thành dạ
dày nếu dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng, điều này sẽ có hại cho
sức khỏe cơ thể.