Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây
truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch
lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có
quanh năm và tăng mạnh vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-10
Dấu hiệu đặc
trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng
phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết
các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn
biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù
phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Để chủ động phòng chống bệnh Tay chân
miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp
sau:
1. Rửa tay
thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người
lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn,
trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho
trẻ.
2. Thực hiện
tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa
sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng
nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ
ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay,
vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3. Thường
xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học
tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc
các chất tẩy rửa thông thường.
4. Không cho
trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5. Sử dụng
nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và
đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6. Khi phát
hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay
cho cơ quan y tế gần nhất.