Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 80% trong số đó là trẻ em. Ảnh minh họa
Hàng năm có rất nhiều ca trẻ em nhập viện vì bệnh tiêu chảy cấp. Nếu
không có biện pháp phòng tránh, bệnh rất dễ lây lan thành dịch và khó
kiểm soát.
Vào mùa hè, nhiệt độ cao rất thuận lợi cho sự thoái hóa thực phẩm và
sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm nên thức ăn rất chóng hư hỏng.
Ngoài ra, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián,
kiến... sinh sôi nảy nở nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh đường tiêu
hóa qua thực phẩm và nước uống. Một trong những bệnh thường gặp khi mùa
hè đến là bệnh tiêu chảy.
Tiêu chảy cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 80% trong số đó xảy ra ở
trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất
là ở những khu vực dân cư đông người, sử dụng chung nguồn nước ăn uống,
sinh hoạt. Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện theo khuyến cáo của
Cục y tế dự phòng.
Tăng cường vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước
khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh,
không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử
dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; bảo
đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang
có dịch.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; không ăn các thức
ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn
sống như gỏi cá, tiết canh, .... Cần chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm
an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn
sử dụng.
Các thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư, để từ bữa trước sang bữa
sau phải được bảo quản tốt, nếu chỉ sử dụng ngay sau một thời gian ngắn
thì đậy lồng bàn, để nơi mát, thoáng gió. Ngoài ra, cần rửa tay bằng xà
phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ
tay bẩn vào thức ăn; hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay,
đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.
Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch
Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch
sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông,
suối... chảy vào. Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu
chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B;
cấm đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống
giếng, ao, hồ, sông, suối...
Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp
Khi gia đình có người bị tiêu chảy phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần
nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, không được để bệnh nhân ở nhà
hoặc mua thuốc tự điều trị. Điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng và
làm lây lan bệnh dịch sang cho gia đình và cộng đồng.
Ngoài ra, để phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ em, ngoài bù nước, chất điện
giải, tích cực cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, Tổ chức Y tế Thế giới
(WHO) còn yêu cầu bắt buộc phải bổ sung Kẽm liên tục trong vòng 14 ngày
cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy. Việc làm này sẽ giảm số lần
và số ngày tiêu chảy ở trẻ; giúp trẻ ăn ngon, tăng sức đề kháng và hạn
chế các bệnh nhiễm trùng.