Viêc tích trữ thực phẩm vô tội vạ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu
quả bảo quản mà còn vô tình làm thực phẩm bị lây nhiễm chéo, sản sinh vi
khuẩn, độc tố cho người dùng.
Chuyên gia ẩm thực Phan Anh (Esheep Kitchen) chia sẻ về những
nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi các bà
nội trợ bảo quản không đúng cách.
Không chú ý tới nhiệt độ
Phan
Anh chia sẻ, các mẹ thường chỉ quan tâm tới cách sắp xếp và phân loại
thực phẩm mà quên mất vấn đề nhiệt độ. Thực tế, đây là một trong những
yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo quản thực phẩm, đặc biệt trong
những ngày “cao điểm” như Tết.
|
Phan Anh cùng con gái Mĩm cùng nhau sắp xếp tủ lạnh chuẩn bị đón Tết
|
Nhiều
người không hề biết nhiệt độ phù hợp với tủ lạnh mà thường xuyên điều
chỉnh ở mức cao tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh
hưởng trực tiếp tới chất lượng thực phẩm. Độ lạnh lý tưởng nhất để cất
trữ thực phẩm là -17 đến -18 độ C cho ngăn đông và từ 3 tới 4 độ C cho
ngăn mát. Trong ngày Tết, lượng thực phẩm thường rất nhiều, các gia đình
có thể điều chỉnh ngăn mát giảm đi 1 độ để cung cấp nền nhiệt phù hợp
với khối lượng thức ăn.
Nhồi nhét mọi thứ vào tủ lạnh
Nhiều
người có thói quen cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh. Tuy nhiên, lời
khuyên của Phan Anh là nên chú ý và phân loại thực phẩm trước khi lưu
trữ. Một số loại rau, củ, quả như cà chua, khoai tây, tỏi, dưa hấu,… hay
các loại thức ăn như bánh mỳ, thịt cá chưa làm sạch,… là những thứ dễ
bị biến chất khi cho vào tủ lạnh, sản sinh độc tố không tốt cho sức khoẻ
người dùng.
Bên cạnh đó, không khí lạnh cần có không gian thoáng
để có thể bao quanh thực phẩm, nếu chất quá đầy và không chừa khe hở dễ
khiến tủ bị bí hơi, nhiệt độ lạnh không đều.
Lưu ý hàng đầu khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không để lẫn
thức ăn sống, chín để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, tạo điều kiện
thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng
và nhiễm độc. Lưu ý sử dụng các loại hộp thuỷ tinh chuyên dụng, có nắp
kín không gây mùi, trong suốt để bảo quản thực phẩm.