Vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với sức khỏe
và đời sống của chúng ta, mời các bạn cùng tham khảo 10 Nguyên Tắc Vàng
Của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm.
1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải
được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực
phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70 độ C.
3. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ
thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc
lạnh dưới 10oc. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức
ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với
thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để
chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ
bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải
được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay
thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ
thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt
nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi
dùng lại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước
không màu, không mùi, không vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi
nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước
dùng nấu ăn cho trẻ.